0982.697.685

DANH MỤC

Tư vấn phân chia tài sản vợ chồng khi ly hôn

29/03/2017 | 4826

TƯ VẤN PHÂN CHIA TÀI SẢN VỢ CHỒNG KHI LY HÔN

Hai tranh chấp phổ biến trong quá trình ly hôn là tranh chấp tài sản và con cái. Tranh chấp này chủ yếu được điều chỉnh bởi Luật hôn nhân và gia đình 2014. Vì vậy, việc tham gia của các nhà tư vấn, Luật sư trong quá trình giải quyết vấn đề là quan trọng, đảm bảo lợi ích cao nhất cho khách hàng. PHÚ HƯNG xin đưa ra một số tư vấn về quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề trên như sau: Tư vấn phân chia tài sản vợ chồng khi ly hôn

phân chia tài sản vợ chồng khi ly hôn

                Phân chia tài sản vợ chồng khi ly hôn

 1. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn:

  – Thoả thuận: Vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận với nhau về toàn bộ các vấn đề; trong đó có cả việc phân chia tài sản. Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được mà có yêu cầu thì Tòa án phải xem xét; quyết định việc áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

*** Khi có văn bản thỏa thuận hợp lệ và không bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì các nội dung của văn bản được áp dụng để giải quyết tài sản ly hôn.

– Tòa án xem xét giải quyết chia tài sản: Khi hai bên không tự thỏa thuận được; hoặc bản thỏa thuận bị vô hiệu thì Tòa án sẽ xe xét giải quyết đồng thời với yêu cầu phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn. Tư vấn phân chia tài sản vợ chồng khi ly hôn.

phân chia tài sản vợ chồng khi ly hôn;

– Khi chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn. Tòa án phải xác định vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ về tài sản với người thứ ba hay không để đưa người thứ ba vào tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Trường hợp vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ về tài sản với người thứ ba mà họ có yêu cầu giải quyết thì Tòa án phải giải quyết khi chia tài sản chung của vợ chồng. Trường hợp vợ chồng có nghĩa vụ với người thứ ba mà người thứ ba không yêu cầu giải quyết thì Tòa án hướng dẫn họ để giải quyết bằng vụ án khác. Tư vấn phân chia tài sản vợ chồng khi ly hôn

– Giá trị tài sản chung của vợ chồng, tài sản riêng của vợ, chồng được xác định theo giá thị trường tại thời điểm giải quyết sơ thẩm vụ việc.

– Khi giải quyết chia tài sản khi ly hôn; Tòa án phải xem xét để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên; con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Tư vấn phân chia tài sản vợ chồng khi ly hôn

 1. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc phân chia tài sản khi ly hôn:

  – Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng: Là tình trạng về năng lực pháp luật; năng lực hành vi, sức khỏe, tài sản; khả năng lao động tạo ra thu nhập sau khi ly hôn của vợ, chồng cũng như của các thành viên khác trong gia đình mà vợ chồng có quyền, nghĩa vụ về nhân thân và tài sản theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình. Bên gặp khó khăn hơn sau khi ly hôn được chia phần tài sản nhiều hơn so với bên kia hoặc được ưu tiên nhận loại tài sản để bảo đảm duy trì, ổn định cuộc sống của họ nhưng phải phù hợp với hoàn cảnh thực tế của gia đình và của vợ, chồng.

 

– Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung; Là sự đóng góp về tài sản riêng, thu nhập; công việc gia đình và lao động của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Người vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm. Bên có công sức đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn.

phân chia tài sản vợ chồng khi ly hôn;

– Lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập

 

– Việc chia tài sản chung phải bảo đảm cho vợ, chồng đang hoạt động nghề nghiệp được tiếp tục hành nghề; cho vợ, chồng đang hoạt động sản xuất, kinh doanh được tiếp tục được sản xuất, kinh doanh để tạo thu nhập và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản chênh lệch. Việc bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và hoạt động nghề nghiệp không được ảnh hưởng đến điều kiện sống tối thiểu của vợ, chồng và con chưa thành niên; con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự.

Ví dụ:

– Vợ chồng có tài sản chung là một chiếc ô tô người chồng đang chạy xe taxi trị giá 400 triệu đồng; và một cửa hàng tạp hóa người vợ đang kinh doanh trị giá 200 triệu đồng. Khi giải quyết ly hôn và chia tài sản chung; Tòa án phải xem xét giao cửa hàng tạp hóa cho người vợ; giao xe ô tô cho người chồng để họ tiếp tục kinh doanh; tạo thu nhập. Người chồng nhận được phần giá trị tài sản lớn hơn phải thanh toán cho người vợ phần giá trị là 100 triệu đồng.

– Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng

– Việc chia tài sản chung của vợ chồng cũng phụ thuộc vào lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền; nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn.

Ví dụ:

– Trường hợp người chồng có hành vi bạo lực gia đình; không chung thủy hoặc phá tán tài sản thì khi giải quyết ly hôn; Tòa án phải xem xét yếu tố lỗi của người chồng khi chia tài sản chung để đảm bảo quyền; lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thành niên.

– Thông tin chi tiết Quý khách hàng vui lòng xem thêm tại:

Thông tư liên tịch  01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP của Liên cơ quan Chánh án Tòa án nhân dân tối cao – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao – Bộ trưởng Bộ Tư pháp ngày 06/01/2016 hướng dẫn cụ thể trường hợp áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để phân chia tài sản khi ly hôn, hiệu lực thi hành từ ngày 01/03/2016.

THỦ TỤC NHANH CHÓNG – THUẬN TIỆN

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất:

CÔNG TY TNHH HỢP TÁC PHÚ HƯNG

Điện thoại: 0919.892269 – 0982.697.685

Các bài viết liên quan:

 1. Tư vấn về thừa kế tại Nghệ An;
 2. Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng tại Nghệ An;
 3. Tư vấn đăng ký quyền sử dụng đất tại Nghệ An;
 4. Giấy phép lao động tại Nghệ An;
 5. Tư vấn thủ tục cấp thẻ tạm trú tại Nghệ An;
 6. Tư vấn đầu tư tại Nghệ An;

Xem thêm