0982.697.685

DANH MỤC

Văn Bản pháp luật

18/04/2017 | 2290

Văn bản pháp luật

Văn bản pháp luật – văn bản quy phạm pháp luật; hay còn gọi là Văn bản pháp quy là một hình thức pháp luật thành văn (Văn bản pháp) được thể hiện qua các văn bản chứa được các quy phạm pháp luật; do cơ quan hoặc cá nhân có thẩm quyền ban hành để điều chỉnh các quan hệ xã hội.

Theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2008 của Việt Nam thì Văn bản quy phạm pháp luật là văn bản do cơ quan nhà nước ban hành hoặc phối hợp ban hành theo thẩm quyền, hình thức, trình tự, thủ tục được quy định trong đó có quy tắc xử sự chung, có hiệu lực bắt buộc chung, được Nhà nước bảo đảm thực hiện để điều chỉnh các quan hệ xã hội.

Tra cứu văn bản pháp luật

Văn bản pháp luật – văn bản pháp luật

Một số lưu ý khi sử dụng văn bản pháp luật:

1. Hiệu lực của văn bản:

– Thời điểm có hiệu lực: Thông thường, văn bản sẽ quy định ngày có hiệu lực của nó, nhưng một số trường hợp phải căn cứ vào Luật ban hành văn bản để xác định ngày có hiệu lực.

– Khoảng thời gian áp dụng: văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực áp dụng trong khoảng thời gian từ ngày văn bản có hiệu lực cho đến ngày văn bản hết hiệu lực, trừ một số trường hợp riêng.

– Thời điểm hết hiệ lực: Một văn bản chỉ hết hiệu lực khi có văn bản khác của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thay thế hủy bỏ bãi bỏ hoặc hết thời hạn có hiệu lực được quy định ngay tại văn bản đó.

 2. Phạm vi, đối tượng áp dụng:

Văn bản chỉ có giá trị áp dụng trong phạm vi và đối tượng áp dụng của mình; đa số tất cả văn bản đều có quy định về nội dung này tại phần đầu văn bản. Do đó, trước khi áp dụng bất kì quy định nào trong văn bản; nên xem lại thật kỹ phần phạm vi và đối tượng áp dụng, để tránh được các rủi ro đánh tiếc.

3. Lựa chọn văn bản áp dụng:

– Pháp luật Việt Nam còn chưa được hoàn thiện; nhiều nội dung chồng chéo lên nhau là thực tế mà không chuyên gia nào trong lĩnh vực pháp luật phủ nhận. Do đó, đương nhiên có những trường hợp có nhiều văn bản cùng điều chỉnh một vấn đề; lúc đó phải có sự cân nhắc phù hợp đề tìm ra luật áp dụng:

– Đối với luật nội dung thì sự việc xảy ra vào thời gian nào thì lấy văn bản có hiệu lực vào thời điểm đó để giải quyết, còn về luật hình thức thì áp dụng văn bản có hiệu lực lúc quan hệ được đem ra giải quyết.

Văn bản pháp luật – văn bản pháp luật

Các bài viết liên quan:

1.Nghị định 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa

2.Nghị định số 140/2016/NĐ-CP Về lệ phí trước bạ

 

Xem thêm